Hướng dẫn học Tiếng Đức cho người mời bắt đầu

Hiện nay cơ hội và tiềm năng sang Đức để làm việc, học tập, lâu dài hơn là định cư đang mở rộng hơn bao giờ hết với những mức đãi ngộ vô cùng cao. Chính vì vậy nhu cầu học tiếng Đức đang trở nên phổ biến và tăng trưởng mạnh trong vòng 2 năm trở lại đây. Về mặt nghiên cứu ngôn ngữ học, tiếng Đức là một thứ tiếng rất đáng để học tập. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những ích lợi của việc học ngôn ngữ mới cho sự phát triển của con người, mở ra những cánh cửa mới về công việc, cơ hội trong cuộc sống. Với tiếng Đức, tiếng Đức sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa tại nước Đức cùng muôn vàn cơ hội trong tương lai từ học tập, cơ hội việc làm, tương lai định cư và phát triển tại Đức. Và nếu so với tiếng anh, không khó để thấy rằng trong bối cảnh hiện này, tiếng Anh đang đánh mất đi vị trí độc tôn của mình và ngày càng trở nên bão hoà.

Hi vọng qua bài viết dưới đây, Phú An sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiếng Đức trước khi bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Đức của mình nhé!

1. Chú ý về phần phát âm tiếng Đức

Có một điều tuyệt vời đó là tiếng Đức phát âm không khó, ngoại trừ một vài âm đặc biệt khác với khẩu âm tiếng Việt, phát âm tiếng Đức rất giống và gần gũi với phát âm tiếng Việt. Vì vậy bạn có thể dễ dàng phát âm tốt tiếng Đức nếu bạn được học bài bản và kiên trì rèn luyện. Ngoài ra, việc học phát âm chỉ 01 lần trong đời nhưng bạn sẽ dùng nó trọn 01 cuộc đời mình, mang lại sự tự tin cho bạn khi giao tiếp, đảm bảo đưa và nhận thông tin chính xác. Vì vậy, chắc chắn rằng, với người mới bắt đầu học tiếng Đức, việc đầu tiên bạn cần chú ý đó là: học phát âm thật bài bản, thật chuẩn mực. Một chương trình dạy phát âm được thiết kế đặc biệt riêng cho người Việt cùng với một giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ là vô cùng quan trọng để thiết lập nền tảng phát âm cho bạn.

Theo kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên tại Trung tâm tiếng Đức Phú An, chỉ cần 03-05 buổi học phát âm bài bản là bạn đã có thể nắm bắt được toàn bộ “tinh thần và cốt lõi” của phát âm tiếng Đức, và bạn có thể nhận diện, phát âm được tới 90% các từ vựng cơ bản của tiếng Đức rồi. Phần còn lại là kiên trì tập luyện và nâng cao khả năng phát âm của mình nhé.

2. Ngữ pháp và từ vựng tiếng Đức

Theo kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên tại Trung tâm tiếng Đức Phú An, 80-90% tất cả ngữ pháp quan trọng nhất của tiếng Đức đã được gói gọn trong trình độ từ A1 tới B1 tiếng Đức. Và với 03 khóa học tiêu chuẩn A1, A2, B1, mỗi khóa học kéo dài khoảng 2 tháng thì nghĩa là sau 06 tháng bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức ngữ pháp quan trọng nhất của tiếng Đức. Vấn đề còn lại nan giải hơn, đó là bạn sẽ ứng dụng các ngữ pháp đó vào giao tiếp, viết lách, thiết lập câu hay nghe, đọc nhận thông tin như thế nào.

Đó là về ngữ pháp, so với ngữ pháp, vấn đề khó giải quyết hơn có lẽ lại nằm ở mảng từ vựng. Mảng kiến thức này khó vì hai lý do sau: bạn sẽ phải học thuộc rất nhiều và dù có cố gắng đến đâu, bạn sẽ không bao giờ có thể học được toàn bộ từ vựng của bất kỳ ngôn ngữ nào. Vậy có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua tiếng Đức sao? Phú An nghĩ rằng, đối với ngôn ngữ nào cũng vậy, vấn đề không phải là bạn biết được bao nhiêu từ vựng, mà là bạn sử dụng được bao nhiêu từ thường xuyên và hiệu quả (nói cách khác là vốn từ SỐNG mà bạn đang sở hữu). Và để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc học từ một cách thụ động, người học lại phải quay về với điểm đã được nhắc đến ở trên: nắm thật chắc ngữ pháp để có thể sử dụng được tất cả những từ mình biết. Có một điều vô cùng quan trọng mà các bạn cần biết khi tự học tiếng Đức hay học tiếng Đức tại một trung tâm tiếng Đức hay lớp học tiếng Đức được dẫn dắt bởi giáo viên, đó là ngữ pháp thì hữu hạn – nhưng từ vựng thì vô hạn. Nghĩa là việc học từ vựng là cực kỳ quan trọng và sẽ là một quá trình kéo dài mãi mãi không ngừng nghỉ. Và bạn luôn cần có một kế hoạch học và xây dựng vốn từ vựng thật bài bản, nếu bạn muốn tồn tại và phát triển với tiếng Đức hay với bất kỳ ngoại ngữ nào.

3. Tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Để học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, bạn cần sử dụng đến Duolingo. Đây là một ứng dụng rất hữu ích trong việc giúp các bạn làm quen với cách phát âm tiếng Đức và học từ vựng đơn giản. Tuy nhiên, cách dùng câu trong Duolingo không thật sự tự nhiên, cũng như không giải thích về ngữ pháp. Đối với ngôn ngữ có ngữ pháp thuộc hàng “khủng” như tiếng Đức, đây thật sự là một điểm trừ lớn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tìm từ khoá “Kinderbuch” hoặc “Kinderlieder” trên Youtube để nghe nhạc, đọc sách tiếng Đức dành cho trẻ em. Điểm cộng của cách này là nó hoàn toàn miễn phí, câu cú đơn giản, dễ hiểu. Điểm trừ là giống như Duolingo, sẽ không có ai giải thích ngữ pháp cho bạn để biết tại sao lại dùng từ này chứ không phải là từ khác.

Đối với mục tiêu học tiếng Đức để đi thi hay du học – nói cách khác – để thật sự hiểu và làm chủ ngôn ngữ, Phú An khuyên các bạn sử dụng những tài liệu học tiếng Đức cho người mới bắt đầu được xây dựng đầy đủ và hệ thống khoa học. Một số nhà xuất bản uy tín có thể kể đến là Cornelsen hay Hueber, Klett.

Khi học tiếng Đức, hãy luôn tạo môi trường thân thiện với ngôn ngữ này. Hãy thường xuyên luyện tập, đọc, viết và nói tiếng Đức trong cuộc sống hàng ngày để tiến bộ nhanh chóng. Chúc bạn học tiếng Đức thật vui và thành công!

Liên hệ ngay với Phú An để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc!

Thông tin liên hệ:

- Hotline: 0912.441.388 - 0914.668.178